Lý do người tập yoga nên ăn chay

Lý do người tập yoga nên ăn chay liên quan đến vấn đề về sức khỏe, sinh lý con người, yếu tố môi trường và yếu tố tâm linh. Ăn chay khi tập yoga đã là quan niệm có từ lâu đời, mục đích đều hướng đến sự thanh tao trong tâm hồn, tinh thần trong sáng và cơ thể được thanh lọc.

Nhưng chớ hiểu sai về khái niệm ăn chay và quy tắc ăn chay trong yoga. Ăn chay không phải là một sự ép buộc, không phải là khuôn khổ để dùng chung cho tất cả mọi người. Hãy xem nó như một lời khuyên, một gợi ý khi bạn bước đến với yoga. Lý do người tập yoga nên ăn chay có một chút yếu tố về tâm linh, nhưng khái niệm ăn chay trong yoga không hoàn toàn giống với đạo phật.

Những tín đồ yoga theo chế độ thực dưỡng nhưng rất tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Họ đảm bảo việc ăn uống từ thực phẩm tươi lưu giữ đẩy đủ chất, họ cũng bổ sung những nhóm chất cần thiết cho cơ thể như chất đường, tinh bột, chất béo, protein… Hãy cùng Thế giới Fitness tìm hiểu lý do người tập yoga nên ăn chay.

Về yếu tố tâm linh

Khi thực hành các bài tập yoga, thiền định, tâm hồn con người luôn phải thật tịnh tâm, trong sạch. Yoga cũng luôn hướng cảm xúc con người theo những điều tích cực, tốt đẹp, hướng thiện nhất. Chính vì thế, lý do người tập yoga nên ăn chay là bởi chế độ thực dưỡng giúp làm sạch tâm hồn, giảm bớt dục vọng, những ham muốn tầm thường của con người. Những tín đồ yoga khi đã loại bỏ được dục vọng của bản thân mình, tâm an yên, không suy nghĩ, không vướng bận, tinh thần hoàn toàn được giải phóng. Yếu tố tinh thần đó sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất khi luyện tập yoga.

Yếu tố về sức khỏe

Lý do người tập yoga nên ăn chay là vì đảm bảo sức khỏe cho người tập luyên. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chế độ thực dưỡng thật sự an toàn và lành mạnh hơn chế độ ăn sử dụng thịt cá. Tính chất lành mạnh của những thực phẩm từ thực vật có thể chống lại bênh tật rất cao.

Thực phẩm tự nhiên từ thực vật giàu dinh dưỡng, hoàn toàn có thể sử dụng thay thế các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, đảm bảo cung cấp đủ các chất protein, đường, chất béo, can xi, vitamin…Đó là lý giải thuyết phục về lý do người tập yoga nên ăn chay. Điều đáng nói, bữa ăn chay còn có khả năng chống lại những loại bênh tật như ung thư, tim mạch,… Trong hoa quả, rau củ tự nhiên dự trữ chất chống oxy hóa cao, ngăn ngừa bệnh tật, hỗ trợ hệ tiêu hóa, bổ sung chất xơ, bổ sung can xi cho xương khớp phát triển lành mạnh.

Yếu tố về sinh lý con người

Các nghiên cứu so sánh về giải phẫu cũng như sinh lý giữa con người và động vật ăn thịt để chứng minh cho lý do người tập yoga nên ăn chay. Những nghiên cứu, phân tích đều cho thấy các bộ phận sinh lý và hoạt động sinh lý của con người phù hợp với chế độ ăn chay hơn là chế độ ăn có thịt.

Minh chứng cho khẳng định đó có thể nói đến hệ tiêu hóa của con người. Hệ tiêu hóa của con người và động vật ăn có sẽ thường dài hơn chiều dài cơ thể gấp 10 lần, sự phức tạp trong quá trình tiêu hóa, vận chuyển và đào thải là lý do con người không thích hợp để sử dụng thực phẩm nhiều mô dai như thịt. Chính vì vậy, xét về lý do người tập yoga nên ăn chay là do yếu tố sinh lý cơ thể người.

Yếu tố môi trường

Ăn chay là chế độ dinh dưỡng thực sự lành mạnh. Môi trường cũng được liệt vào danh sách những lý do người tập yoga nên ăn chay. Các thực phẩm từ thịt cá dễ mắc các yếu tố gây bệnh khi bản thân nguồn thực phẩm đó chứa mầm bệnh. Và hoạt động chăn nuôi, chế biến thực phẩm từ động vật cũng gây nguy hại nhiều đến môi trường xung quanh. Trong khi nhóm thực vật luôn an toàn, lành mạnh với môi trường và sức khỏe con người cần được sử dụng nhiều hơn.

Những người tập yoga ăn chay cũng nên rèn luyện thói quen ăn uống của mình với những lý do người tập yoga nên ăn chay. Từ đó hãy chọn cho mình chế độ thực dưỡng khoa học, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động, vận động mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *