Chạy bộ có tốt cho người bệnh gan hay không

Chạy bộ có tốt cho người bệnh gan hay không bởi thegioifitness.com

Bất kỳ một vấn đề nào, sự vật nào đều tồn tại rất nhiều mặt khác nhau của chúng. Tùy theo góc độ nhìn mà chúng ta đưa ra những kết luận khác nhau. Có một câu hỏi đặt ra là chạy bộ có tốt cho người bệnh gan hay không?.

Những điều sau đây, góp phần giải quyết câu hỏi “chạy bộ có tốt cho người bệnh gan hay không?”.

Bệnh ở gan có thể chia làm nhiều dạng, nhưng cũng điều trải qua ba giai đoạn là viêm nhiễm, gan xuất hiện sẹo, suy gan.

Ở giai đoạn viêm gan, lúc này, gan đã tiếp xúc với các virut, vi khuẩn, một số loại thuốc hay chất độc hại. Ở giai đoạn này, gan đang thực hiện nhiệm vụ của nó một cách tích cực, là phản kháng chống lại các tác nhân nguy hiểm để chữa lành vết thương. Lúc này, kích thước của gan lớn hơn và mềm hơn nhưng vẫn không để lại bất kỳ khó chịu nào trong cơ thể. Vì vậy, tình trạng viêm gan kéo dài, cho đến khi xuất hiện triệu chứng như: cúm nhẹ, yếu sức, mệt mỏi kèm theo đó có thể là nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn. Nếu điều trị kịp thì có thể ngăn chặn biến chứng và tổn thương gan.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, còn đòi hỏi phải luyện tập thể dục đều đặn để tăng sức đề kháng cho cơ thể, cũng như để giúp gan khỏe hơn.

Một trong những bài thể dục đó là chạy bộ, nhưng chạy bộ với tốc độ chậm có kết hợp thả lỏng toàn thân, hít thở sâu và dài theo đúng dịp điệu. Chạy bộ với tốc độ chậm, giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Đồng thời làm tăng cường sự hoạt động của phổ, và hệ hô hấp. Từ đó, làm quá trình thải độc tố ra ngoài cơ thể diễn ra nhanh hơn.

Nếu cảm thấy không thích chạy bộ với tốc độ chậm, có thể chuyển sang đi bộ với tâm thế thoải mái, vui vẻ, tay duỗi thẳng, chân bước rộng.

Kết luận đầu tiên đưa ra là: Ở giai đoạn người bệnh gan ở mức viêm gan thì chạy bộ với tốc độ chậm rất tốt. Chạy bộ tốt cho người bệnh gan ( viêm gan).

Ở giai đoạn hai của bệnh gan là gan xuất hiện sẹo, nghĩa là viêm gan không được điều trị sớm, nên quá trình xơ hóa và xơ gan diễn ra. Các mô sẹo thay thế các mô gan khỏe mạnh, khi mô sẹo tăng, các mô gan khỏe còn lại phải hoạt động bù trừ vào, dẫn đến hiệu quả làm việc của gan giảm ( Xơ hóa nghĩa là còn trị được, phục hồi được, nhưng xơ gan thì không thể phục hồi). Triệu chứng dễ thấy lúc này là vàng da, gây ra nhiều biến chứng, rất có thể xảy ra biến chứng ung thư gan.

Lúc này, chạy bộ với tốc độ vừa phải, chậm ( đúng cách) vẫn có ích cho sức khỏe và không hề ảnh hưởng đến gan, vì chạy bộ giúp đốt cháy axit béo trong cơ thể, đồng thời cải thiện tuần hoàn máu bên trong tế bào, đốt cháy glycogen của gan và cơ bắp. Có thể tham khảo chi tiết hơn về chạy bộ tại đây.

Kết luận thứ hai là ở giai đoạn xơ gan, chạy bộ với tốc độ phù hợp và đúng cách, tốt cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến người bệnh ( chú ý đến chế độ ăn hằng ngày cũng cần đúng).

Bước đến giai đoạn thứ ba của bệnh gan, cũng là giai đoạn nghiêm trọng nhất, giai đoạn suy gan. Suy gan cũng được chia làm cấp độ: suy gan nhẹ, suy gan nặng. Nhưng đã đến giai đoạn này thì khả năng phục hồi của gan là không mức không, tình trạng tồi tệ, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Phương pháp trị là cấy ghép gan. Lúc này thần chí của người bệnh rơi vào trạng thái mơ hồ, mệt mỏi cực độ.

Kết luận thứ ba là chạy bộ lúc này không cần phải nhắc đến trong trường hợp suy gan cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Như vậy, câu hỏi “chạy bộ có tốt cho người bệnh gan không?” Thì câu trả lời là chạy bộ tốt cho người bệnh gan trong đúng giai đoạn ( diễn tiến) bệnh. Chạy bộ đúng cách tốt cho gan, không hề gây ảnh hưởng đến gan hay sức khỏe.

Lưu ý: Có một vài đối tượng không nên tham gia chạy bộ như người bị bệnh tim, người bị vách ngăn tim, người bị tiểu đường nặng khi chưa tiêm insulin.

Nếu bạn có lý giải hợp lý cho câu hỏi: “chạy bộ có tốt cho người bệnh gan hay không?” Nhớ gửi thông tin về website.

p/s: Tìm hiểu chi tiết hơn về chạy bộ đúng cách là chạy như thế nào tại đây

Cảm ơn bạn đã xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *