Bữa ăn trước khi tập thể hình quan trọng như thế nào?

Bữa ăn trước khi tập thể hình thường được ít người chú ý quan tâm. Đa số những người khi đến phòng tập đều thừa nhận mình không dùng bữa trước khi thực hiện các bài tập vận động thể hình. Thói quen đó liệu có đúng với quy tắc tập thể hình?

Qua những khảo sát thực tế cho thấy, nguyên nhân mà bữa ăn trước khi tập thể hình thường không được quan tâm là do nhiều người chỉ quan tâm đến luyện tập mà bỏ qua kiến thức dinh dưỡng dành cho người tập gym. Bên cạnh đó, việc bị bó hẹp thời gian do công việc chính là một nguyên nhân khiến họ không thể dùng bữa ăn trước khi tập thể hình.

Những nguy hại nếu không có bữa ăn trước khi tập thể hình

Thông thường, thời gian tập thể hình chủ yếu của chúng ta là sáng sớm hoặc xế chiều lúc tan ca. Chính vì vậy mà một bữa ăn trước khi tập thể hình sẽ không được các gymer chuẩn bị. Tuy nhiên, phải khẳng đinh, nếu bạn muốn dành việc ăn uống chuẩn bị cho quá trình tập luyện thì không hề khó khăn. Bởi những thực phẩm cần thiết trước khi tập thể hình khá đơn giản.

Bỏ qua bữa ăn trước khi tập thể hình là thói quen xấu, phản khoa học và có nhiều mối nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Các bài tập thể hình luôn đòi hỏi một nguồn năng lượng dồi dào, một tinh thần ý chí và niềm say mê. Tuy nhiên, khi không có một bữa ăn trước khi tập thể hình, bạn sẽ chẳng có đủ năng lượng để vận động nhiều. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, choáng váng và muốn từ bỏ. Khi cơ thể mệt mỏi thì tinh thần càng không thể tập trung, niềm đam mê với gym cũng dễ dàng tan biến bởi bạn đã chẳng còn đủ năng lượng để kiên trì bài tập của mình.

Bạn cũng sẽ không thể phát huy hiệu quả của các bài tập cơ bắp nếu thiếu một bữa ăn trước khi tập thể hình. Nếu trước khi đến phòng tập, bạn đã cung cấp một lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với một số thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất, chúng sẽ tăng cường hỗ trợ xây dựng khối cơ, bắp một cách hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu không có các chất dinh dưỡng này, thì các bài tập thể hình dường như là vô nghĩa.

Một vấn đề được đặt ra là nguy cơ xảy ra tai nạn cao nếu bạn thiếu một bữa ăn trước khi tập thể hình. Khi thiếu sức khỏe, thiếu tinh thần, những bài tập với các dụng cụ nặng có thể gây tai nạn cho bạn là điều dễ hiểu.

Bữa ăn trước khi tập thể hình như thế nào hợp lý

Để có được chế độ dinh dưỡng phù hợp trước khi tập thể hình, bạn nên tìm hiểu những nhóm thực phẩm cần thiết, nên ăn trước khi tập thể hình. Đó có thể là những loại trái cây giàu vitamin và chất xơ, có thể là những thực phẩm giàu protein để xây dựng cơ bắp, cũng có thể là những thực phẩm chứa lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể. Dù bạn lựa chọn thực phẩm nào, bữa ăn trước khi tập thể hình cần được điều chỉnh, cân bằng hàm lượng dinh dưỡng một cách khoa học nhất.

Người ta có thể chia bữa ăn trước khi tập thể hình với hai mức ở hai khung thời gian khác nhau. Bạn có thể sử dụng một bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ như bữa ăn chính trước khoảng thời gian tập tuyện từ 2- 3 giờ đồng hồ. Nếu một bữa ăn chính quá khó khăn với thời gian của bạn, hãy lựa chọn những bữa ăn nhẹ bổ sung dinh dưỡng cần thiết trước khi tới phòng gym khoảng 45- 60 phút.

Những người tập thể hình cũng cần chú ý đến việc dùng bữa ăn trước khi tập thể hình. Tránh ăn quá no, ăn nhanh và vội vàng gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dẫn tới những hệ lụy về sức khỏe khi luyện tập.

Lượng glycogen thường dễ bị tiêu hao trong quá trình tập thể hình. Một bữa ăn đơn giản trước giờ vận động sẽ giải quyết mối lo về sự suy giảm glycogen. Đặc biệt, nếu bạn biết bổ sung lượng protein trước khi tập thì sẽ chẳng còn lo lắng về hiệu quả của các bài tập tăng các nhóm cơ như mong ước. Kết quả dễ thấy là hiệu suất luyện tập và hoạt động cơ bắp của cơ thể bạn cũng được tăng cao với một bữa ăn trước khi tập thể hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *