Bí quyết chạy bộ đúng cách

Chạy bộ từ lâu đã được các chuyên gia và bác sĩ khẳng định là bộ môn thể thao có tác dụng rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, hiệu quả ấy chỉ xảy ra khi bạn chạy bộ đúng cách, còn nếu mắc sai lầm nó có thể gây ra hàng loạt mối nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vậy nên, trước khi muốn tập luyện bộ môn thể thao này bạn nên trau dồi thêm những kiến thức bổ ích dưới đây.

  1. Chạy bộ đúng cách bằng cách mắt nhìn thẳng

Lưu ý đầu tiên giúp bạn chạy bộ đúng cách đó là trong quá trình chạy phải giữ cho đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng hướng về phía trước, tuyệt đối không được nhìn về phía dưới chân.

  1. Chạy bộ đúng cách bằng việc giữ tư thế đúng

Tư thế đúng khi chạy đó là đảm bảo cơ thể được thoải mái, phần trọng tâm hơi hướng về phía trước, phần đầu và cổ ngẩng lên cao, vai cố gắng thả lỏng, lưng thẳng. Sẽ sai lầm khi bạn để cổ rụt hay vai so, điều này sẽ khiến cho nhịp thở bị hạn chế, làm bạn nhanh cảm giác mệt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không được gập người quá nhiều hoặc ngả người hướng về phía trước quá, điều đó sẽ làm cho trọng tâm không duy trì được sự cân đối trong lúc chạy. Tư thế này cũng đã và đang được rất nhiều vận động viên áp dụng.

  1. Chạy bộ đúng cách là để tay ngang thắt lưng

Đối với người mới tập chạy bộ, đa phần họ sẽ không chú trọng đến phần tay, đánh tay đủ kiểu hoặc đánh quá cao so với tầm ngực, điều này là nguyên nhân dẫn đến việc người tập nhanh bị mệt. Một vài trường hợp đánh tay quá nhanh cũng không có ý nghĩa gì mà ngược lại càng khiến cho thể lực nhanh bị xuống. Do vậy, để thực hiện việc chạy bộ đúng cách thì tốt nhất bạn nên để tay không quá cao, chỉ giữ ở mức ngang với thắt lưng hoặc gập tay chừng 90 độ là được, như vậy nó sẽ giúp cải thiện được phần thể lực tương đối tốt.

  1. Chạy bộ đúng cách là thả lỏng tay

Một lưu ý khác cũng về việc để tay khi chạy bộ đó là để cho cánh tay và bàn tay được thả lỏng một cách thoải mái nhất. Bạn không nên gồng sức ở hai phần này quá nhiều, điều đó chẳng những không giúp gì được mà đồng thời còn làm bạn trở nên căng cứng, các bộ phận từ cánh tay, bả vai cho đến cổ đều có cảm giác nhanh bị mỏi.

  1. Chạy bộ đúng cách khi tiếp đất

Khi chạy bộ đường trường, tuyệt đối đừng nghĩ đến việc sẽ tiếp xúc mặt đất bằng mũi chân hay gót chân, bởi điều này là nguyên dẫn đến cơ bắp bị căng cứng, nhanh có cảm giác mỏi mệt hơn. Ngoài ra, theo như các chuyên gia chia sẻ thì đây cũng là lý do dẫn đến hiện tượng đau dọc phần ống đồng ở chân.

Việc tiếp xúc bằng gót chân sẽ làm cho sải chân bị kéo dài, trọng tập lúc đó cũng sẽ dồn vào phần đầu gối quá nhiều. Điều này không giúp cho bạn chạy nhanh hơn mà có thể sẽ dễ gây ra tình trạng chấn thương. Nếu có thói quen tiếp đất như trên thì bạn hãy từ bỏ nó ngay từ bây giờ. Tư thế chạy bộ đúng cách đó là khi chạy phải tiếp xúc bằng phần giữa của bàn chân và miết xuống phần mũi của bàn chân, điều đó sẽ làm bạn chạy đà được nhanh và hiệu quả hơn.

  1. Chạy bộ đúng cách là phải “bật” của chân

Không ít người có thói quen đó là nhấc chân quá cao khi chạy bộ, đó cũng là một sai lầm mà theo các chuyên gia nên từ bỏ ngay. Muốn thực hiện việc chạy bộ đúng thì nên để bàn chân sát càng sát với mặt đất càng tốt, hạn chế việc ngấc đầu gối lên cao, điều này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng và giúp bạn tăng tốc hiệu quả hơn.

  1. Chạy bộ đúng cách là để sải chân bước ngắn khi chạy

Có thể điều này hơi mẫu thuẫn với suy nghĩ của nhiều người từ trước đến nay, rằng là để bước sải dân dài và rộng thì sẽ chạy nhanh hơn. Song, trên thực tế khi hai người có bước ngắn và bước dài chạy cùng tốc độ thì người bước ngắn không chỉ giảm thiểu nguy cơ chấn thương mà đồng thời còn duy trì được nhịp tim, hơi thở tốt hơn, hiệu quả trong việc chạy hơn.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây bạn đọc có thể phần nào hiểu hơn về chạy bộ. Còn để tìm hiểu thêm về gym, yoga, fitness, bạn có thể click chuột vào website https://thegioifitness.com ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *